Lục bình xi măng hay còn gọi là con tiện xi măng luôn nhận được thiện cảm từ khách hàng vì sự đa dạng mẫu họa tiết và mức giá thành có thể nói là tiết kiệm nhất so với các loại lục bình (con tiện) có chất liệu khác như bê tông, gỗ, gốm, sắt,… Quy trình sản xuất con tiện xi măng khá đơn giản, nhờ vào đôi bàn tay khéo léo của người thợ cùng với việc đúc khuôn để cho ra những con tiện với nhiều kiểu dáng và kích thước.

Quy trình sản xuất lục bình xi măng

Được cấu thành từ các nguyên liệu chính là xi măng, cát, phụ liệu nhất định, lục bình xi măng được chế tạo theo quy trình như sau:

  • Bước 1: Trộn nguyên vật liệu để đúc con tiện xi măng

Các nguyên vật liệu được chọn lọc kĩ càng từ loại xi măng, cát (mịn), nước và các phụ liệu cần thiết được cho vào máy trộn xi măng đảm bảo cho hỗn hợp được trộn đều và có độ dẻo nhất định.

  • Bước 2: Vệ sinh khuôn đúc

Các khuôn đúc con tiện xi măng phải được đảm bảo vệ sinh kĩ càng để loại bỏ các tạp chất cũ từ các lần đúc con tiện trước.

  • Bước 3: Sử dụng nhớt thải để chống dính khuôn

Người thợ sử dụng nhớt thải để ma sát vào khuôn để tạo tính chống dính. Đây được xem là bước quan trọng và vô cùng cần thiết để đảm bảo lục bình xi măng được lấy ra khỏi khuôn một cách dễ dàng và giúp cho bề mặt lục bình tạo ra được trơn láng bóng bẩy.

  • Bước 4: Đổ hỗn hợp xi măng vào khuôn

Cho hỗn hợp xi măng đã trộn được vào trong khuôn con tiện. Người thợ khéo léo tráng đều hỗn hợp vào các khuôn con tiện, đảm bảo không bị kết dính con tiện này với con tiện khác trong cùng một khuôn.

  • Bước 5: Qúa trình hỗn hợp xi măng đông cứng và khô lại

Các khuôn sau khi đã được đổ hỗn hợp xi măng cần được để cố định vào một nơi để đảm bảo cho hỗn hợp được nghỉ và khô lại.

  • Bước 6: Tháo khuôn và cho ra thành phẩm

Người thợ sử dụng dụng cụ chuyên dụng để tháo con tiện xi măng ra khỏi khuôn. Con tiện được đúc ra thường có những mảng tạp dư xi măng ở xung quanh con tiện, người thợ sử dụng chiếc bay để gọt giũa và làm sạch.

Quy trình sản xuất con tiện xi măng hoàn toàn thủ công. Tuy nhiên đây được xem là quy trình đơn giản và dễ thực hiện. Cũng chính vì thế mà giá thành của lục bình xi măng khá cạnh tranh và được khách hàng ưu tiên chọn lựa.

Ứng dụng sang trọng của lục bình xi măng cho không gian Việt

Với nét sang trọng và tinh tế mà lục bình trong đó có lục bình xi măng mang lại, có rất nhiều công trình đã sử dụng vật liệu này để tạo sự đẳng cấp và ấn tượng cho không gian kiến trúc của mình. Mang đậm nét kiến trúc Tây phương, các công trình như biệt thự, khách sạn, nhà hàng, resort… luôn ứng dụng lục bình (con tiện xi măng) để làm hàng rào, lan can và trang trí nội thất.

thiet ke voi luc binh xi mang dep

Lan can con tiện cho không gian sang trọng, đẳng cấp

Hiện nay, chúng ta có thể dễ dàng bắt gặp những công trình mang dấu ấn lịch sử cũng như các kiến trúc hiện đại sử dụng lục bình xi măng để tạo điểm nhấn cho không gian kiến trúc. Điểm qua và tham khảo một vài công trình đã sử dụng lục bình (con tiện xi măng) làm hàng rào lan can mang nét thẫm mĩ Tây phương hiện diện ở lãnh thổ Việt Nam vô cùng độc đáo, nổi bật nhất là biệt thự – một trong những loại công trình ứng dụng lục bình vô cùng đa dạng.

Một số công trình kiến trúc nổi bật ứng dụng lục bình xi măng làn lan can

Dưới đây là một số công trình kiến trúc ứng dụng lục bình xi măng vào không gian kiến trúc:

Lâu đài gà vàng của đại gia buôn phế liệu

Bao quanh khuôn viên của biệt thự nhà đại gia Cầu Giấy là hàng rào che chắn vững vàn được làm từ lục bình xi măng. Ngoài nét ấn tượng độc đáo là 6 con gà được dát vàng trên nóc nhà của căn biệt thự, chúng ta có thể dễ dàng bắt gặp những hàng lan can sử dụng con tiện xi măng để trang trí và bảo vệ. Kiến trúc trở nên sang trọng hơn khi có sự xuất hiện con tiện hòa hợp trong căn biệt thự đắt giá và đẳng cấp của người đại gia này.

con tien xi mang da dang

Cận cảnh biệt thự của đại gia buôn phế liệu

Lâu đài trắng của đại gia Khải Silk

Tòa lâu đài trắng Tamasago được đánh giá là một công trình xa hoa lộng lẫy của doanh nhân Khải Silk mang hơi hướng phong cách Ấn Độ đặc biệt sang trọng. Nội thất của căn biệt thự này có sự xuất hiện của cầu thang con tiện xi măng trắng và dãy lan can bao biện ở nội thất nhằm mục đích che chắn góp phần tạo nên sự đẳng cấp của không gian của vị đại gia.

ung dung luc binh xi mang da dang

Nội thất của căn biệt thự Tamasago với ứng dụng của lan can con tiện

Biệt thự của đại gia Trầm Bê

Lan can con tiện xi măng là nét chủ đạo nổi bật nhất khi chiêm ngưỡng căn biệt thự ở Trà Vinh của vị đại gia Trầm Bê. Sừng sững với 5 tháp trên mái cùng khuôn viên bày trí nhiều cây cảnh tiền tỷ với diện tích hơn 30 ha, căn biệt thự này được đánh giá là xa hoa nhất ở Việt Nam.

lau dai thiet ke tu con tien xi mang

Biệt phủ của đại gia Trầm Bê

Những công trình có sự hiện diện của lục bình xi măng  đều mang lại sự sang trọng và ấn tượng nhất định cho không gian kiến trúc đẳng cấp. Hãy liên hệ với chúng tôi, đơn vị Vĩnh Cửu Sài Gòn để được tư vấn miễn phí về các mẫu con tiện xi măng mới nhất hiện nay cho không gian của bạn hoặc truy cập website http://gachbonggio.net.